Wednesday, February 23, 2005

Bí ẩn lớn về dầu mỏ

(15:01 23-02-2005)

Các nhà khoa học đều cho rằng dầu mỏ được hình thành từ thảm thực vật và các vật chất hữu cơ bị phần huỷ có nguồn gốc từ động vật thời tiền sử, chúng bị chôn lấp và trải qua một quá trình biến đổi chậm chạp kéo dài trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao. Tuy nhiên, ngày nay nhiều nhà khoa học lại đặt câu hỏi về sự khẳng định trên và dự định khám phá bí ẩn xung quanh giả thuyết này, bởi họ cho rằng khối lượng vật chất sống cần thiết để tạo ra lượng dầu mỏ tìm thấy hiện nay không thể có được trong thời tiền sử.

Mặc dù vấn đề trên đã được thảo luận trong một tài liệu đã được xuất bản với tên gọi: “Khám phá các nền văn minh thời tiền sử: Dầu mỏ và giả thuyết về sự tiến hóa”, song bằng chứng làm sáng tỏ các giả thuyết đó còn rất ít. Dựa trên các thông tin sinh học và địa chất có sẵn cũng như các dữ liệu về công nghiệp, Jeffrey S. Dukes ở trường đại học Utah State đã tính toán: để sản xuất 1 gallon dầu thô, phải cần tới 90 tấn nguyên liệu và các vật chất sống thời cổ đại. Một lít xăng cần 23,5 tấn vật liệu hữu cơ phân huỷ. Cụ thể hơn 23,5 tấn thực vật này tương đương với tổng lượng cây lúa mỳ trên cánh đồng rộng 16.200 feet vuông, tính cả phần lá, thân và rễ.

Như vậy, một câu hỏi đặt ra là tại sao quá trình chuyển đổi thành phần của dầu mỏ lại cần tới khối lượng lớn sinh vật cổ đại như vậy? Câu trả lời thông thường là dầu mỏ chỉ có thể được tạo thành trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao. Song vấn đề là nếu các sinh vật cổ đại này không bị chôn lấp ngay sau khi chết thì liệu chúng có bị phân huỷ không? Và khả năng các sinh vật cổ đại này bị chuyển đổi thành năng lượng hoá thạch như thế nào. Tuy nhiên khả năng này chỉ là 1/10.000 vì trong quá trình phân huỷ, hầu hết lượng cácbon bị phân huỷ và sinh ra các loại khí và sản phẩm khác nhau phát tán vào khí quyển hoặc bị hấp thụ bởi các dạng sống khác nhỏ hơn, chỉ một phần rất nhỏ được chuyển thành nhiên liệu hoá thạch. Dựa trên sản lượng tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu năm 1997 thì tổng mức tiêu thụ nhiên liệu hoá thạch trên thế giới trong năm đó gấp 400 lần tổng lượng sinh khối của tất cả thực vật trên Trái đất vào thời điểm đó.

Trên quan điểm khác, dữ liệu địa chất cho thấy rõ, Trái đất thời xa xưa không thể lớn hơn nhiều so với Trái đất bây giờ. Hơn nữa, khí quyển trước đây có lượng oxy cao hơn (khoảng 30%) và nhiệt độ cũng cao hơn, và điều này rõ ràng làm tốc độ phân huỷ sinh vật biển diễn ra nhanh hơn. Quá trình oxy hoá cũng có thể diễn ra nhanh hơn, song quá trình phân huỷ nhờ vi sinh vật lại không giống như vậy, bởi chủ yếu là điều kiện yếm khí. Nếu dầu mỏ được chuyển hóa thông qua chu trình cácbon từ xác sinh vật thì khả năng chôn lấp quy mô lớn là rất thấp, do kích thước cơ thể sinh vật lớn, ví dụ đối với loài khủng long. Hiện nay, trong các lỗ khoan, chỉ phát hiện thấy rất ít các mảnh xương khủng long và chúng chỉ lộ ra khi có những biến đổi xung quanh khu vực đó. Điều này cho thấy rất khó có thể bảo toàn được toàn bộ xương khủng long và như vậy quá trình chôn lấp quy mô lớn xác khủng long đã diễn ra như thế nào nếu không có các biến đổi địa chất trên một khu vực rộng lớn.

Như vậy, có thể loại trừ lý do mà khoa học hiện đại đưa ra cho rằng xác khủng long chuyển thành dầu mỏ. Nếu tính đến cả quá trình chuyển đổi sinh khối từ biển thì cũng chỉ có 1% lượng sinh khối được giữ lại ở dạng trầm tích biển và như vậy sẽ không đủ sự sống để hình thành lượng dầu mỏ được phát hiện như ngày nay. Bằng chứng hấp dẫn hơn so với bằng chứng về nguồn gốc sinh học là dầu mỏ xuất hiện từ các hồ khổng lồ chứa dầu nhẹ ở độ sâu hàng trăm mét, phía dưới sâu của lớp vỏ trầm tích có chứa các sản phẩm phân huỷ sinh học. Đây không phải là dầu chìm xuống từ lớp phía trên, các hồ chứa cũng không phải là các đứt gẫy địa chất và chứa đầy khí Hêli. Vấn đề còn nghi vấn về thành phần phân tử của dầu mỏ có liên quan chặt chẽ với các phân tử hydro cácbon tinh chất và các phân tử có nguồn gốc từ động vật. Các phát hiện này phù hợp với các giả thuyết cho rằng, dầu mỏ xuất hiện cùng với quá trình thành tạo của hành tinh, hơn là do kết quả của các quá trình sinh học. Còn trên quan điểm tôn giáo, phải chăng giả thuyết về sự thành tạo của dầu mỏ là do Chúa trời sẽ được hoan nghênh hơn.


VISTA : Asiaresearch